• ตลาดคอมพ์พีซีเริ่มเติบโต

  ตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือพีซีหดตัวมานานต่อเนื่องหลายปีติดต่อกันเหตุผลหลักก็คือผู้บริโภคใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่เพิ่มมากขึ้นรวมทั้งปัจจัยทางด้านเศรษฐกิจตกต่ำยังผลให้ยอดขายพีซีทั่วโลกซบเซา

  แต่ในปีหน้านี้มีการคาดการณ์กันว่าตลาดพีซีเริ่มจะมีทิศทางในการขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบหลายๆปีจากปัจจัยที่กลุ่มองค์กรธุรกิจจะมีการอัพเกรดการใช้ซอฟต์แวร์ Windows 10 และตลาดในประเทศจีนและรัสเซียซึ่งเป็นตลาดขนาดใหญ่เริ่มฟื้นตัว

  เอฟทีดอทคอมรายงานว่า “การ์ทเนอร์” ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยตลาดคาดการณ์ตลาดพีซีโลกในปีหน้าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นในระดับ 2% โดยทาง “รานจิต อัตวัล” ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยบริษัทดังกล่าวระบุว่า ยังมีหลายคน ใช้พีซี แล็ปท็อป และแท็บเล็ต คอมพิวเตอร์สำหรับงานเฉพาะด้านรวมทั้ง การอ่าน การดูวีดิโอและการเขียนอีเมลยาวๆ

  ผู้ใช้พีซี รุ่นเก่าๆ ยังคงเป็นปัญหาสำหรับตลาดคาดว่าจะทำให้ตลาดนี้ปีหน้าหดตัวลง 4.4% ซึ่งเป็นจำนวนลดลงที่มากกว่ายอดขายในไตรมาสที่สามของปีนี้ที่ลดลง 3.6% เนื่องจากปัญหาการขาดแคลนชิ้นส่วนอุปกรณ์ส่งผลให้มีราคาแพง แต่สำหรับในองค์กรธุรกิจได้เริ่มมีการจัดซื้ออีกครั้ง และมีบริษัทจำนวนมากที่อัพเกรดมาใช้ Windows 10 ทำให้คาดหมายว่าในปีหน้าตลาดพีซีทั้งหมดรวมทั้งแล็ปท็อปคอมพิวเตอร์จะเพิ่มขึ้น 0.8% จากในปีนี้ตลาดในส่วนนี้อัตราการเติบโตเป็น 0%

  ส่วนตลาดพีซีในรัสเซียคาดว่าในปีนี้จะขยายตัวเพิ่มขึ้น 5% จะมีการขยายตัวต่อเนื่องในปีหน้า ส่วนตลาดพีซีจีนในปีนี้ที่ยอดขายลดลงในปีนี้เนื่องจากปัญหาความปลอดภัยและความกังวลส่วนตัวสำหรับการใช้ Windows 10 ซึ่งขณะนี้ทางไมโครซอฟท์ได้ทำงานร่วมกับตัวแทนรัฐบาลจีนเพื่ออนุมัติการใช้ซอฟต์แวร์ จึงคาดว่าปีหน้าตลาดพีซีจะมีปัจจัยบวกสรุปภาพรวมตลาดพีซีในปีนี้จะหดตัวลงเหลือ 263 ล้านเครื่อง จากปีที่ผ่านมามีจำนวน 270 ล้านเครื่อง แต่ในปีหน้าคาดว่าจะเพิ่มเป็น 265 ล้านเครื่อง เมื่อเทียบกับตลาดรวมที่ 352 ล้านเครื่องในปี 2554 ที่ผ่านมา

  และทิ้งท้ายสำหรับตลาดโทรศัพท์มือถือในปีหน้าคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.4% และยอดขายในส่วนของสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น 6% ที่ระดับ 1,600 ล้านเครื่อง และคิดเป็นจำนวน 86% ของยอดขายโทรศัพท์มือถือ โดย iPhone X ถูกมองว่าจะเป็นตัวขับเคลื่อนตลาดทวีปอเมริกาเหนือ, จีนและยุโรปตะวันตก.

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก : www.thairath.co.thค้นหา

ล่าสุด

About

(Team Developer) ORNEXDEV

facebook fanpage