PHP

 • โครงสร้างของการเขียนโปรแกรมภาษา PHP

  Read More

        การเขียน PHP  จะต้องเขียนอยู่ในแท็ก  หรือ แบบที่สองนั้นจะเป็นแท็กแบบย่อซึ่งเครื่องที่ให้บริการฝากเว็บ หรือเครื่องที่จำลองเว็บเซิร์ฟเวอร์ไว้  จะต้องเปิดให้ใช้งานได้ก่อน มิเช่นนั้นจะเกิดการแจ้งเตือนข้อผิดพลาดขึ้นได้  โค๊ด PHP ที่เขียนขึ้นนั้นจะต้องบันทึกเป็นไฟล์ที่มีส่วนขยายเป็น *.php เช่น  index.php

  ตัวอย่างคำสั่งแบบที่ 1
  $name = “Songchai”
  echo “สวัสดีฉันชื่อ “. $name .”
  ”;
  ?>

  ยืนยัน :: ”/>

  ผลลัพธ์ดังนี้

        การเขียน PHP สามารถที่จะแทรกรวมกับโค๊ด HTML ได้แต่จากตัวอย่างคือจะต้องสร้างไฟล์ที่มีส่วนขยาย หรือชนิดของไฟล์เป็น .php เท่านั้น

  ตัวอย่างคำสั่งแบบที่ 2

  $name = “Songchai”
  echo “สวัสดีฉันชื่อ “. $name .”
  ”;
  ?>

  ยืนยัน :: ”/>

  ผลลัพธ์

        ถ้าเซิร์ฟเวอร์ไม่เปิดให้ใช้แท็กแบบย่อจะแสดงผลลัพธ์ดังภาพ  หากเป็นการทดสอบบนเครื่องจำลองให้เข้าไปแก้ไขไฟล์ php.ini ดังภาพ

  ก็จะได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องดังนี้

  โค๊ด HTML สำหรับแก้หน้าเว็บไม่แสดงภาษาไทย


        ให้เข้าไปที่เว็บไซต์ค้นหาข้อมูล เช่น google, yahoo, msn  แล้วพิมพ์คำว่า html encode utf-8

        จะได้วิธีแก้ไขหน้าเว็บเพจ ดังนี้


  โค๊ดทั้งหมดบันทึกในไฟล์ index.php ก็จะสามารถแสดงภาษาไทยได้ถูกต้อง
  $name = “Songchai”
  echo “สวัสดีฉันชื่อ “. $name .”
  ”;
  ?>

  ยืนยัน :: ”/>

  ข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยๆ ตอนที่เริ่มเขียนโปรแกรมแรกๆ คือลืมเครื่องหมายปิดท้ายคำสั่ง
  ตัวอย่าง
  $name = “Songchai”
  echo “สวัสดีฉันชื่อ “. $name .”
  ”;
  ?>

  ยืนยัน :: ”/>


  เมื่อนำโค๊ดนี้ไปรัน จะพบหน้าจอแสดงข้อผิดพลาดดังนี้
  Parse error: syntax error, unexpected T_ECHO in D:wwwphp_articlesindex.php on line 8
  หากพบข้อความแจ้งข้อผิดพลาด syntax error ให้ตรวจสอบดูว่าบรรทัดที่แจ้งเตือนนั้น มีส่วนไหนที่เขียนไม่ถูกต้องบ้าง ในตัวอย่างนี้คือ ลืมเครื่องหมายสิ้นสุดคำสั่ง
  $name = “Songchai”  ต้องแก้โดยใส่ตัว ; ไว้ด้านหลังสุด
  $name = “Songchai”;


  สรุปเกี่ยวกับโครงสร้างแล้วก็คือ หากไม่แน่ใจว่าเว็บโฮสติ้งที่เราใช้บริการจะเปิดให้ใช้แท็กแบบย่อรึเปล่า และเพื่อป้องกันปัญหาที่จะต้องตามมาแก้ไขโค๊ดทีหลัง
  แนะนำว่าให้ใช้แท็กแบบเต็มไปเลยครับ
  //โค๊ดต่างๆ
  ?>

  ก็ขยันอีกนิดพิมพ์เป็น แทนละกัน
  จะได้ไม่ต้องกังวลกันทีหลัง ^^

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก :sunzandesign

 • ภาษาพีเอชพี

  Read More

  พีเอชพี (PHP) คือ ภาษาคอมพิวเตอร์ในลักษณะเซิร์ฟเวอร์-ไซด์ สคริปต์ โดยลิขสิทธิ์อยู่ในลักษณะโอเพนซอร์ส ภาษาพีเอชพีใช้สำหรับจัดทำเว็บไซต์ และแสดงผลออกมาในรูปแบบ HTML โดยมีรากฐานโครงสร้างคำสั่งมาจากภาษา ภาษาซี ภาษาจาวา และ ภาษาเพิร์ล ซึ่ง ภาษาพีเอชพี นั้นง่ายต่อการเรียนรู้ ซึ่งเป้าหมายหลักของภาษานี้ คือให้นักพัฒนาเว็บไซต์สามารถเขียน เว็บเพจ ที่มีการตอบโต้ได้อย่างรวดเร็ว พีเอชพีรุ่นล่าสุดคือ PHP 7.0.10 ส่วนรุ่นพัฒนาคือ PHP 7.1.0-dev


  คุณสมบัติ
  การแสดงผลของพีเอชพี จะปรากฏในลักษณะHTML ซึ่งจะไม่แสดงคำสั่งที่ผู้ใช้เขียน ซึ่งเป็นลักษณะเด่นที่พีเอชพีแตกต่างจากภาษาในลักษณะไคลเอนต์-ไซด์ สคริปต์ เช่น ภาษาจาวาสคริปต์ ที่ผู้ชมเว็บไซต์สามารถอ่าน ดูและคัดลอกคำสั่งไปใช้เองได้ นอกจากนี้พีเอชพียังเป็นภาษาที่เรียนรู้และเริ่มต้นได้ไม่ยาก โดยมีเครื่องมือช่วยเหลือและคู่มือที่สามารถหาอ่านได้ฟรีบนอินเทอร์เน็ต ความสามารถการประมวลผลหลักของพีเอชพี ได้แก่ การสร้างเนื้อหาอัตโนมัติจัดการคำสั่ง การอ่านข้อมูลจากผู้ใช้และประมวลผล การอ่านข้อมูลจากดาต้าเบส ความสามารถจัดการกับคุกกี้ ซึ่งทำงานเช่นเดียวกับโปรแกรมในลักษณะCGI คุณสมบัติอื่นเช่น การประมวลผลตามบรรทัดคำสั่ง (command line scripting) ทำให้ผู้เขียนโปรแกรมสร้างสคริปต์พีเอชพี ทำงานผ่านพีเอชพี พาร์เซอร์ (PHP parser) โดยไม่ต้องผ่านเซิร์ฟเวอร์หรือเบราว์เซอร์ ซึ่งมีลักษณะเหมือนกับ Cron (ใน ยูนิกซ์หรือลีนุกซ์) หรือ Task Scheduler (ในวินโดวส์) สคริปต์เหล่านี้สามารถนำไปใช้ในแบบ Simple text processing tasks ได้

  การแสดงผลของพีเอชพี ถึงแม้ว่าจุดประสงค์หลักใช้ในการแสดงผล HTML แต่ยังสามารถสร้าง XHTML หรือ XML ได้ นอกจากนี้สามารถทำงานร่วมกับคำสั่งเสริมต่างๆ ซึ่งสามารถแสดงผลข้อมูลหลัก PDF แฟลช (โดยใช้ libswf และ Ming) พีเอชพีมีความสามารถอย่างมากในการทำงานเป็นประมวลผลข้อความ จาก POSIX Extended หรือ รูปแบบ Perl ทั่วไป เพื่อแปลงเป็นเอกสาร XML ในการแปลงและเข้าสู่เอกสาร XML เรารองรับมาตรฐาน SAX และ DOM สามารถใช้รูปแบบ XSLT ของเราเพื่อแปลงเอกสาร XML

  เมื่อใช้พีเอชพีในการทำอีคอมเมิร์ซ สามารถทำงานร่วมกับโปรแกรมอื่น เช่น Cybercash payment, CyberMUT, VeriSign Payflow Pro และ CCVS functions เพื่อใช้ในการสร้างโปรแกรมทำธุรกรรมทางการเงิน

  การรองรับพีเอชพี
  คำสั่งของพีเอชพี สามารถสร้างผ่านทางโปรแกรมแก้ไขข้อความทั่วไป เช่น โน้ตแพด หรือ vi ซึ่งทำให้การทำงานพีเอชพี สามารถทำงานได้ในระบบปฏิบัติการหลักเกือบทั้งหมด โดยเมื่อเขียนคำสั่งแล้วนำมาประมวลผล Apache, Microsoft Internet Information Services (IIS) , Personal Web Server, Netscape และ iPlanet servers, Oreilly Website Pro server, Caudium, Xitami, OmniHTTPd, และอื่นๆ อีกมากมาย. สำหรับส่วนหลักของ PHP ยังมี Module ในการรองรับ CGI มาตรฐาน ซึ่ง PHP สามารถทำงานเป็นตัวประมวลผล CGI ด้วย และด้วย PHP, คุณมีอิสรภาพในการเลือก ระบบปฏิบัติการ และ เว็บเซิร์ฟเวอร์ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้สร้างโปรแกรมโครงสร้าง สร้างโปรแกรมเชิงวัตถุ (OOP) หรือสร้างโปรแกรมที่รวมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน แม้ว่าความสามารถของคำสั่ง OOP มาตรฐานในเวอร์ชันนี้ยังไม่สมบูรณ์ แต่ตัวไลบรารีทั้งหลายของโปรแกรม และตัวโปรแกรมประยุกต์ (รวมถึง PEAR library) ได้ถูกเขียนขึ้นโดยใช้รูปแบบการเขียนแบบ OOP เท่านั้น ซึ่งฐานข้อมูลส่วนหนึ่งที่รองรับได้แก่ ออราเคิล dBase PostgreSQL IBM DB2 MySQL Informix ODBC โครงสร้างของฐานข้อมูลแบบ DBX ซึ่งทำให้พีเอชพีใช้กับฐานข้อมูลอะไรก็ได้ที่รองรับรูปแบบนี้ และ PHP ยังรองรับ ODBC (Open Database Connection) ซึ่งเป็นมาตรฐานการเชื่อมต่อฐานข้อมูลที่ใช้กันแพร่หลายอีกด้วย คุณสามารถเชื่อมต่อกับฐานข้อมูลต่างๆ ที่รองรับมาตรฐานโลกนี้ได้

  พีเอชพียังสามารถรองรับการสื่อสารกับการบริการในโพรโทคอลต่างๆ เช่น LDAP IMAP SNMP NNTP POP3 HTTP COM (บนวินโดวส์) และอื่นๆ อีกมากมาย คุณสามารถเปิด Socket บนเครื่อข่ายโดยตรง และ ตอบโต้โดยใช้ โพรโทคอลใดๆ ก็ได้ PHP มีการรองรับสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบ WDDX Complex กับ Web Programming อื่นๆ ทั่วไปได้ พูดถึงในส่วน Interconnection, พีเอชพีมีการรองรับสำหรับ Java objects ให้เปลี่ยนมันเป็น PHP Object แล้วใช้งาน คุณยังสามารถใช้รูปแบบ CORBA เพื่อเข้าสู่ Remote Object ได้เช่นกัน


  ขอบคุณข้อมูลจาก  th.wikipedia.org/wiki/ภาษาพีเอชพี

1

ค้นหา

ล่าสุด

About

(Team Developer) ORNEXDEV

facebook fanpage